Đã từ lâu vùng thôn dã người ta làm riêng cho củi lửa cái gọi là "chái bếp". Tiếng thì thụp bên chiếc cối giã gạo đạp chân to đùng nơi chái bếp vẫn đem lại cho con người sự bình an lạ thường… Bây giờ nhà cao cửa rộng, bếp thường được bố trí chung với nhà ở, nhưng giá mà những "nhà bếp" cách đây 50, 60 mươi năm hoặc xa hơn nữa vẫn còn được ưa chuộng, có lẽ nhiều người Kinh vẫn luôn ước: – Xây nhà 3 gian để ở tách riêng khu vực nhà bếp; – Tổ chức các bữa ăn trong nhà bếp; – Duy trì lò than củi trong bếp vào các ngày sóc, vọng; – Sử dụng dàn bếp để gác các thứ như hành khô… – Thỉnh thoảng dùng củi nấu cơm nồi gang. Vì mong cho cả nhà không bị ung thư, đau bụng không rõ nguyên nhân.