Con Người Đất Việt
Quang cao giua trang

[HEADER]

Trang chủ » Soi gương »

Thứ bảy - 16/11/2019 14:37

Con vẹt xanh

Lưu Tư Kinh là con trai duy nhất của bà quả phụ nghèo sống ở miền quê xa thưa người. Anh quyết chí lên thành phố mưu cầu tiến thân để sống tốt và giúp được mẹ già nơi quê nhà. Công việc và những lo toan chẳng bao giờ dứt…
Lòng đầy nhớ thương, nhưng chẳng về mà thăm mẹ cho được, dù tháng nào anh cũng dành tiền gửi đều đặn về cho bà, nhưng có lần trong thư mẹ anh gửi: "Con trai ơi đã quên mẹ rồi sao". Anh đọc thư mà nước mắt lã chã.
Rồi anh cũng đã tạm thu xếp mọi việc về quê thăm mẹ. Mẹ con lâu ngày gặp lại mừng mừng tủi tủi khôn xiết. Sờ nắn bờ vai con, người mẹ rưng rưng:
– Con ơi, mẹ nhớ con lắm!
Anh ôm lấy người mẹ dường như héo mòn đi qua năm tháng mà nhòa lệ:
– Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm! Lần này con về mang cho mẹ con vẹt, con đã nuôi dạy nó lâu, khi con đi xa nó sẽ ở nhà bầu bạn với mẹ cho đỡ cô quạnh và hàng ngày mẹ cũng như thấy con bên cạnh.
Mẹ nghe chỉ bảo:
– Con tốn tiền đến vậy thật không đáng. Mẹ chỉ muốn ngày ngày thấy con.
Anh bảo:  
– Mẹ hãy yên tâm, đến khi con tích lũy đủ tiền sẽ đón mẹ đi cùng.
Ở nhà được vài ngày, Lưu Tư Kinh chia tay mẹ lên đường trở lại thành phố, llao vào làm ăn. Mẹ già ở nhà một bóng. Con vẹt xanh bên cạnh bà, thỉnh thoảng nó lại cất tiếng: "Mẹ ơi, con Lưu Tư Kinh đây, con nhớ mẹ lắm; Mẹ ơi, mẹ vất vả quá, nghỉ tay một chút đi mẹ; Mẹ ơi mẹ khỏe mạnh nhé."
Bà cảm thấy vui vẻ và ấm lòng hơn rất nhiều. Bà rất thương quý con vẹt, tắm rửa, chăm sóc nó, trò chuyện hàng ngày như với con trai mình vậy.
Một thời gian ngắn sau, bà bị trọng bệnh và qua đời. Hàng xóm đã làm đám cho bà và tìm cách báo cho anh biết. Lưu Tư Kinh dứt bỏ mọi công việc, ngay lập tức lên tàu xe trở về. Căn nhà trống không, vẫn còn mùi hương khói. Lọ tro của mẹ được đặt trên bàn hướng chính giữa. Anh nức nở thương xót mẹ và ân hận vô cùng đã không về chăm sóc và đưa mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng.
Mệt mỏi và suy sụp, anh ôm tấm ảnh mẹ vào lòng thiếp đi lúc nào không biết. Anh mơ thấy mẹ hiền đang ngôi khâu vá bên anh, mỉm cười, quạt cho anh ngủ, thoáng qua bên tai anh tiếng nói: "Con ơi, mẹ nhớ con lắm". Anh sung sướng muốn nhào vào ôm lấy mẹ. Choàng tỉnh, không có ai xung quanh cả, nhưng tiếng nói: "Con ơi, con có khỏe không, mẹ nhớ con lắm" vẫn từ như rất gần đây đấy vọng đến. Anh đi nhẹ gần đến ban công sát vườn. Tiếng nói phát ra từ đó. Dưới ánh nắng hoàng hôn cuối cùng chiếu qua kẽ lá. Anh nhận ra con vẹt đang đậu trên cành cây. Anh đỡ nó lên tay, nó lại hót:
– Con ơi, con khỏe không? Mẹ nhớ con lắm.
Con vẹt đã gầy và tả tơi đi quá nhiều. Lưu Tư Kinh ôm con vẹt vào ngực mình nức nở:
– Mẹ ơi, con thương nhớ mẹ vô cùng.
Mẹ anh trước khi qua đời đã mở lồng thả vẹt xanh ra. Nó đã sống bầu bạn bên cạnh bà bao ngày, dường như thấu được tình cảm của bà mà không bay đi, vẫn ở lại căn nhà nghèo trống trải này như đợi Lưu Tư Kinh trở về. 

Tác giả bài viết: Thiệu Bảo Kiện

 

Liên kết website


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Hôm nayHôm nay : 2252

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 52693

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2760588

//